Gà Lôi Hồng Tía

Gà lôi hông tía (danh pháp hai phần: Lopura diardi) là một loài gà lôi thuộc chi Lophura, một chi động vật trong họ Trĩ (Phasianidae). Loài này phân bố ở Việt Nam, Lào, Thái Lan. Tên loài này được đặt tên theo nhà tự nhiên học người Pháp Pierre-Médard Diard

Chân và da mặt có màu đỏ. Chim đực có đầu và họng màu đen; trên đầu có mào lông dài màu xanh ánh thép; phần dưới lưng màu vàng kim; hông và lông bao đuôi màu hạt dẻ; đuôi cong và dài có màu xanh ánh thép; cổ và ngực màu xám; bụng màu đen. Chim cái có đầu, họng và cổ màu nâu xám; lưng trên và phần dưới cơ thể nâu hung; bụng màu trắng nhạt; phần còn lại của trên cơ thể có vằn rộng đen và trắng phớt nâu.

Đây là loài định cư sinh sống ở các khu rừng nguyên sinh, thứ sinh và vùng nương rẫy, nhất là các khu rừng cây họ Dầu.

3290896135_13ed64771f_z

Chim cái có đầu, họng và cổ màu nâu xám

3289544705_36cc2a17dd_z

Chim đực trưởng thành mào dài (70 – 90mm)

Sinh học:

Sống định cư và làm tổ ở rừng. Bắt đầu vào mùa sinh sản vào năm thứ 3. đẻ 5 – 8 trứng. Trứng ngắn và hơi tròn, màu vàng hồng nhạt kích thước (18 – 38mm). Ấp 24 – 25 ngày. Ăn hạt, giun và côn trùng.

Nơi sống và sinh thái:

Thường gặp trong các loại rừng khác nhau và chỗ cây bụi, kể cả nơi trống trải, dọc đường đi. Độ cao vùng phân bố khoảng dưới 750m. Đi lẻ hoặc đàn nhỏ.

Phân bố:

Việt Nam: Bắc Trung bộ (Nghệ An, Hà Tĩnh) đến Nam bộ. Đã gặp ở nhiều nơi: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Kom Tum, Đồng Nai và Tây Ninh.

Thế giới: Thái Lan, Đông Dương.

Giá trị: Có giá trị khoa học và thẩm mỹ.

Trong môi trường nuôi nhốt thức ăn chủ yếu của gà lôi hồng tía được sử dụng là các loại cám tổng hợp thông thường của gia cầm , ngoài ra có bổ sung thêm một số rau xanh , cỏ ..vv . Gà lôi hồng tía sinh sản theo mùa . Tùy theo điều kiện khí hậu từng vùng khác nhau thời gian sinh sản cũng thay đổi theo , thông thường từ cuối mùa xuân đến mùa hạ . Số trứng bình quân mỗi năm thu được từ 16 – 18 trứng .
Hiện nay Vườn Chim Việt  đang nuôi sinh sản bảo tồn loại gà lôi này.

Mọi chi tiết xin liên hệ và phản hồi theo địa chỉ

Địa chỉ trang trại

  • Tại Hà Nam : Xóm Đòng Xã Nhân Thịnh – Huyện Lý Nhân – Hà Nam
  • Tại Hà Nội : Khu Sinh Thái Xã Đông Mỹ-Thanh Trì -Hà Nội
  • Mobile :0942712345
  • Website : http://vuonchimviet.com
  • Emai vuonchimviet@gmail.com

Vườn Chim Việt

Trang Trại Cung Cấp Con Giống Các Loại Gia-Thủy Cầm