Chim trĩ khởi nghiệp – Lựa chọn đúng đắn

Chim trĩ khởi nghiệp – Lựa chọn đúng đắn

Về xóm Đòng, xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, chúng tôi được dịp ngắm nhìn đàn chim trĩ cả nghìn con trong trang trại của anh Trần Nhữ Giáp mà không khỏi thích thú. Anh kể, cách đây hơn chục năm, nhận thấy chim trĩ là loài đẹp và có giá trị kinh tế cao nên anh đã dồn hết tiền mua chim trĩ đầu đỏ về nuôi. Bằng sự quyết tâm của mình, anh đã nhân giống và nuôi thành công loài chim này.

Theo chia sẻ của anh Giáp, loài chim này không khó nuôi và đem lại thu nhập tương đối cao. Nó phù hợp với nhiều người muốn khởi nghiệp mở trang trại chăn nuôi. Hiện nay, trang trại của anh đang không có đủ chim để cung cấp ra thị trường.

Chim trĩ nuôi khoảng 6 tháng tuổi thì bắt đầu đẻ trứng. Mỗi một tháng trang trại của anh ấp nở được tầm 1.000 con. Ban đầu, tất cả số chim này được anh giữ lại để nuôi gối đầu đảm bảo lúc nào cũng có chim thương phẩm để bán ra thị trường. Ngoài ra anh còn xuất bán cho khách mua chim trĩ làm giống, song số lượng chim trĩ để bán thương phẩm là nhiều hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi chim trĩ, anh Giáp cho biết, nuôi gà thì có những mấy chục loại bệnh cần phải phòng ngừa, nhưng nuôi chim trĩ thì đơn giản chỉ cần phải cảnh giác với 5 loại bệnh, cho nên việc chăm sóc chim là khá dễ dàng. Khó khăn nhất là lúc nuôi úm (giai đoạn chim mới bóc trứng) thì việc chăm sóc chim cần phải cẩn thận hơn, chim phải được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ nhằm tránh các bệnh tật sau này.

Riêng về thức ăn của chim trĩ: trong tháng tuổi đầu đời, chim trĩ ăn hoàn toàn là cám công nghiệp. Sau tháng này, chim thì bắt đầu được cho ăn ngô, lúa cho đến tháng thứ tư trở đi chim sẽ được cho ăn thêm các loại rau xanh như cây chuối, rau bắp cải, rau muống,…

Chuồng trại dành cho chim cũng cực kỳ đơn giản. Chỉ cần sử dụng một phần chuồng nuôi làm lán trại cho chim trĩ để chim ngủ buổi tối. Diện tích chủ yếu còn lại được dùng làm sân chơi cho chim, bố trí thêm ít cành cây để chim được đậu thư giãn. Chú ý dùng lưới cước (loại này sẽ tiết kiệm được chi phí) để quây xung quanh vườn nhằm tránh chim bay đi mất.

Chia sẻ về xuất chim thương phẩm: Nhiều người nuôi do thiếu kinh nghiệm, khi thấy chim trĩ ra lông cổ thì xuất bán thương phẩm, như thế là không chính xác vì khi đó thịt chim chưa ngon, ăn sẽ hơi nhão, rất mất khách, giảm giá trị. Với trang trại của anh, để xuất thịt chim thương phẩm được thơm ngon, thịt chắc, anh nuôi chim đủ 6 tháng. Lúc này, trĩ đạt trọng lượng từ 1,2 đến 1,5kg/con, lông của chim đã mọc đã đầy đủ, chim trĩ trống có lông đuôi cũng tới thời điểm dài, đẹp.

chim tri do khoang co

Chim trĩ thương phẩm bán được với giá rất ổn định, đặc biệt chim trĩ của anh được nuôi từ khâu nhân giống cho tới khi xuất bán nên chi phí được giảm đi rất nhiều. Theo chia sẻ của anh, với giá thành như hiện nay, sau khi trừ hết đi các chi phí (như tiền cám, tiền vắc xin, tiền khấu hao chuồng trại), mỗi con chim trĩ xuất chuồng anh thu lãi ít nhất khoảng 100.000 đồng. Mỗi tháng anh xuất chuồng cả 1.000 con, anh thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Đặc biệt vào mùa sinh sản, chim trĩ sẽ đẻ nhiều hơn nên tiền lãi thu được cũng tăng cao. Như vậy với số tiền trung bình cả năm của anh từ chim trĩ lên đến cả tỷ đồng.

Dự kiến trong thời gian tới anh sẽ nhân đàn lên quy mô lớn hơn để vừa làm con giống bán bán cho khách, vừa để nuôi bán thương phẩm.

Với việc khởi nghiệp thành công từ nuôi chim trĩ, anh luôn hy vọng được chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi chim của mình đến với những người có niềm đam mê và mong muốn được làm giầu từ chim.

Cơ sở :          Tại Khu Sinh Thái thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Điện thoại:      0977.774.677 hoặc  0942712345

Website:          http://vuonchimviet.com

Emai:              [email protected]