Tổng quan về chim công

Tổng quan về con chim công

Chim công hay còn có các tên gọi khác như là: khổng tước. Đây là loài chim quý và là 1 trong 10 loại chim đẹp nhất của tự nhiên. Loài này thường được nuôi để làm cảnh tại các gia đình , khu vui chơi, nghỉ dưỡng, khu sinh thái… nhờ vẻ đẹp có một không hai của bộ lông mang lại.

1. Hình dáng

Con đực có mào dài, hẹp, thẳng dứng, bộ lông màu xanh lục óng ánh, đuôi rất dài màu lục ánh đồng, mỗi lông đuôi đều có sao màu lục xanh, đỏ đồng, vàng nâu. Chim công đực hay múa xòe đuôi như hình nan quạt để biểu dương sức mạnh và thu hút chim cái

Con cái có ngoại hình gần giống con đực nhưng không có mào, không có lông duôi đẹp như con đực, mắt nâu thẫm, mỏ và chân xám.

2. Giống loài

Có 3 giống công chính là: công Đông Dương, công Miến Điện, công Java. Ngày nay, các nhà khoa học đã lai tạo và cho ra nhiều giống công lai mới đáp ứng nhu cầu của thị trường như:

 • Chim công Ấn Độ:  Đây là loài thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Chúng có chiều dài khoảng 1,95 – 2,25m, trọng lượng trung bình từ 4 -6 kg/con, thích nghi tốt với môi trường nuôi tại các khu đất vườn, vùng trồng trọt và có thể tự kiếm các loại thức ăn như: trái cây, ngũ cốc, rắn, thằn lằn và các động vật nhỏ. Màu sắc chủ đạo của bộ lông là màu xanh lục nên chúng có tên gọi khác là công xanh.
chim công xanh ấn độ
 • Chim công ngũ sắc: là dạng chim công đột biến gen gây biến đổi màu lông. Màu lông của chúng bao gồm rất nhiều màu khác nhau: trắng, xanh lục, xanh lam, nâu và vàng. Màu sắc phân bố ngẫu nhiên và đồng đều trên cơ thể chim. Tỉ lệ nhân giống thành công giống chim này rất thấp.
 • Chim công trắng: Là dạng chim công bạch tạng. Màu lông trắng muốt như tuyết. Công trắng có kích thước, trọng lượng tương đương chim công Ấn Độ., tỉ lệ nhân giống thành công thấp.

Thị trường hiện nay cung thường cung cấp chim công giống chủ yếu thuộc loại chim công lai và giá chim công giống các loài này cũng dao động khác nhau.

4. Tập tính

 • Là loài có sức sống mạnh mẽ, đề kháng cao, ít bị bệnh, thích hợp với điều kiện sống nuôi nhốt
 • Phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của nước ta
 • Con trưởng thành nặng trung bình từ 4 -6 kg
 • Chim trống hay xòe đuôi để thu hút bạn tình cũng như biểu dương sức mạnh
 • Công sinh sản vào cuối xuân đến đầu hè và không biết ấp trứng
 • Bắt đầu đẻ vào khoảng 2 -2,5 tuổi, 1 năm 4 lứa, mỗi lứa cho 5 -7 trứng
 • Khả năng sinh trưởng chậm, cân nặng chủ yếu của con chim công rơi vào bộ lông
 • Ấp trứng chim công bằng cách ấp điện trong khoảng 26 -30 ngày, tỉ lệ ấp nở thành công từ 70 -75%
lông cánh chim công đực-Lông cánh chim công mái

Cập nhật chi tiết bảng giá chim công giống mới nhất năm 2020

Trên thị trường hiện nay, cơ sở bán chim công giống không có nhiều và giá chim công giống cũng có sự dao động nhẹ. Các loại giống chim công cung cấp tới thị trường bao gồm: chim công Ấn Độ, chim công trắng, chim công ngũ sắc với đa dạng tuổi giống khác nhau như: chim công con loại 1 tuần tuổi, 2 tuần tuổi, 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi, chim trưởng thành, chim bố mẹ. Bảng thống kê dưới đây cập nhật chi tiết giá chim công giống mới nhất năm 2020 cho bà con tham khảo:Giá Chim Công Mới Nhất

Trong 3 giống kể trên, chim công Ấn Độ là loại rẻ nhất, còn giá chim công giống 2 loại còn lại cao hơn rất nhiều vì cần tốn rất nhiều nỗ lực và công sức để nhân giống. Giá chim công giống đắt hơn các loại chim làm cảnh khác do bắt nguồn từ nguyên nhân là khó nhân giống, tỉ lệ ấp trứng thành công thấp, ngoài ra kĩ thuật chăm sóc chim công giống cao, đòi hỏi người chăn nuôi có nhiều kinh nghiệm và dành nhiều thời gian chăm sóc. Đặc biệt khí hậu phía Bắc có 4 mùa thay đổi khiến việc nuôi loại chim này khó khăn hơn nhiều.

Mua chim công giống ở đâu?

Số lượng trại bán chim công giống không nhiều, ngoài ra, bà con cần tìm đến những trại giống uy tín để mua chim công giống có chất lượng tốt.