Ngỗng trời hơn triệu đồng/kg vẫn được khách sành ăn tìm mua

Thịt giàu chất đạm, số lượng con hiếm dần, đặc tính sinh sản ít, kỹ thuật nuôi khó… là những lý do khiến ngỗng trời thương phẩm có giá lên đến 800.000 -1,3 triệu đồng/kg.

Anh Nam, quản lý trang trại Vườn chim việt ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, hiện giá ngỗng trời thương phẩm dao động 800.000 – 1 triệu đồng/kg. Vào thời điểm cận Tết âm lịch, giá có thể lên đến 1,1 – 1,3 triệu đồng/kg.

Lý giải về mức giá đắt đỏ của loại này, theo anh Nam: “Ngỗng trời tự nhiên ngày càng hiếm. Bên cạnh đó, chúng có đặc tính sinh sản rất ít. Mỗi năm, một con ngỗng mái chỉ đẻ từ 4 – 7 trứng. Tỷ lệ ấp thành công lại không cao như các giống khác. Và hầu hết ngỗng non không sinh đẻ cho tới khi đạt 3 – 4 năm tuổi”

Ngỗng trời có chân màu hồng hoặc da cam; mỏ hồng cam hoặc đen. Chúng có lông bụng và mặt trên lông đuôi màu trắng, một số loài có các vệt màu trắng trên đầu. Cổ, thân, cánh có màu xám đen và trắng, ngỗng trời thường có cân nặng 2 – 4,1 kg, trứng chúng nặng đến 190 g.

Hiện chi phí để nuôi một con ngỗng trời rất tốn kém, gấp mấy chục lần so với một con vịt thông thường. Ngỗng rất phàm ăn, ăn tạp ngô, cám, rau xanh và các loại cỏ khác nhau. Nếu tính cả thức ăn xanh tự kiếm, một con ngỗng trời trưởng thành có thể ăn khoảng 1,5 – 1,8 kg rau xanh/ngày

Theo anh Toán, chủ trang trại ở Đông Hưng (Thái Bình), các loài ngỗng trời tự nhiên chủ yếu là động vật ăn cỏ ở các vùng đất lầy lội. Do vậy, nơi nuôi ngỗng trời cần phải diện tích lớn; thường là ao đầm nước rộng để chúng sinh trưởng, phát triển tốt và dễ thích nghi. Hơn nữa, con đực chỉ chịu đạp mái khi ở trên mặt nước, do vậy các trại đủ điều kiện để nuôi loài này cũng không nhiều

Theo anh Lâm, một chủ buôn gia cầm ở Lâm Thao, Phú Thọ, hiện cơ sở của anh nuôi đến 3 loại ngỗng trời. Loại thứ nhất là giống tự nhiên, được người dân đánh bắt, sau đó nhân giống với số lượng lớn. Loại này thường bán theo con, giá từ 3,5 – 4,5 triệu đồng/con. Loại thứ 2 là ngỗng trời lai, giá 400.000 – 450.000 đồng/kg. Loại thứ 3 là ngỗng cao cấp, được nhập từ nước ngoài về, giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg.

Chi phí nuôi ngỗng trời rất đắt đỏ và kỹ thuật nuôi tốn nhiều công. Ảnh: NVCC.

Chi phí nuôi ngỗng trời rất đắt đỏ và kỹ thuật nuôi tốn nhiều công. Ảnh: NVCC.

Theo điều kiện kinh tế ở Việt Nam, nên anh Lâm thường chỉ bán 2 loại trong nước, ít bán loại ngoại nhập. 2 loại này có ngoại hình giống nhau, thường chỉ người sành ăn hoặc dân chăn nuôi mới có thể nhận biết. “Ngỗng trời tự nhiên biết bay, thân nhỏ, lông sậm và cánh thon dài, chân có màu đỏ. Trong khi đó, loại lai không biết bay, thân bầu, màu lông đen nhạt, chân đen mờ vàng trắng. Ngỗng trời tự nhiên phổ biến hơn ở khu vực miền Nam”, anh Lâm chia sẻ cách phân biệt.

Do thịt chắc, hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn ngon nên ngỗng trời tự nhiên được khách chuộng hơn cả. Tuy nhiên, gần đây, lượng ngỗng tự nhiên rất ít, hầu hết là các loại lai.

Theo khảo sát giá trên thị trường, ngỗng giống tự nhiên hiện cao nhất so với giá các loại gia cầm khác. Một con ngỗng trời vừa bóc trứng giá tới 400.000 – 500.000 đồng, con giống lớn hơn là 800.000 – 1, 2 triệu đồng/con, loại thương phẩm 800.000 – 1,3 triệu đồng/kg

Cũng theo các trại nuôi và thu gom loài này, thời điểm gần Tết, khách mua ngỗng trời rất đông. Để có hàng, phần nhiều người mua phải đặt trước hàng tuần mới có. 


Cơ sở 1 : Xã Nhân Thịnh _ Huyện Lý Nhân – Tỉnh Hà Nam
Cơ sở 2:Thôn 1B- Xã Đông Mỹ-Thanh Trì- Hà Nội
Liên hệ mua hàng :
Tại Hà Nội : Thôn 1B-Xã Đông Mỹ-Thanh Trì -Hà Nội
Mobile : 0977774677 hoặc  0942712345 Hoặc 0948833556
Website:
http://vuonchimviet.com
Emai:[email protected]  

Vườn Chim Việt

Trang Trại Cung Cấp Con Giống Các Loại Gia-Thủy Cầm