Tìm hiểu về nguyên nhân bệnh tụ huyết trùng ở loài chim trĩ

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh khá phổ biến và gây nguy hiểm cho chim trĩ. Do đó, tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh tụ huyết trùng để có phương án phòng tránh là việc vô cùng quan trọng đối với người nuôi chim trĩ.

Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng  loài chim trĩ

Bệnh tụ huyết trùng ở loài chim trĩ thường rất dễ nhận biết bởi hiện tượng tụ máu tại một vài bộ phận của cơ thể. Ngoài ra, khi mắc bệnh chim trĩ thường có triệu chứng bị mệt mỏi, ủ rủ và đi lại chậm chạp, đặc biệt là phân loãng với màu trắng hoặc màu xanh.

Bệnh tụ huyết trùng ở loài chim trĩ thường có hiện tượng tụ máu tại một vài bộ phận của cơ thể

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở loài chim trĩ

Bệnh tụ huyết trùng ở loài chim trĩ được xem là bệnh truyền nhiễm cấp tính và gây ra bởi vi khuẩn có tên là Pasteurell aviseptica. Tại nước ta, bệnh này thường xuất hiện vào mùa mưa và khiến cho nhiều chim gà bị chết.

Vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể của chim trĩ thông qua đường tiêu hoá và đường hô hấp. Nguyên nhân do chim trĩ ăn phải các loại thức ăn và nước uống hay hít phải bụi trong không khí có vi khuẩn Pasteurell aviseptica.

Sau khi vi khuẩn đã xâm nhập vào trong cơ thể của chim trĩ nhưng có thể nó sẽ không thể khiến chim bị mắc bệnh ngay nếu chim đang ở trạng thái khỏe mạnh. Chỉ khi tình trạng sức đề kháng của chim bị giảm sút thì vi khuẩn mới phát triển và khiến chim bị chết nhanh.

Bệnh tụ huyết trùng được xem là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở loài chim trĩ

Quá trình phát triển bệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào độc lực của vi khuẩn. Trong trường hợp vi vi khuẩn gây bệnh có độc lực cao thì nó sẽ xâm nhập rất nhanh vào máu gây ra hiện tượng bại huyết cho chim. Nhưng nếu vi khuẩn có độc lực không quá lớn thì nó sẽ cư trú tại một vài cơ quan nhất định của chim như gan hay phổi. Sau đó gây gây viêm và khiến các cơ quan này bị hoại tử. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn chỉ có độc lực yếu thì nó sẽ gây ra bệnh mãn tính.

Trên đây là một số biểu hiện và nguyên nhân của bệnh tụ huyết trùng ở loài chim trĩ. Nếu bạn phát hiện chim có các biểu hiện của bệnh thì hãy liên hệ ngay các bác sỹ thú y có kinh nghiệm để được trợ giúp và điều trị kịp thời cho chim. Bên cạnh đó, để phòng bệnh bạn cần luôn giữ vệ sinh truồng trại và nguồn thức ăn của chim được sạch sẽ.