Giáo sư, nhạc sỹ Nguyễn Lân Tuất qua đời tại Nga

(Dân trí) – Giáo sư, TSKH Nghệ thuật- nhà soạn nhạc Nga ưu tú gốc Việt Nguyễn Lân Tuất vừa qua đời ngày 29/4/2014 tại Liên bang Nga, sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 80 tuổi.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường cho biết nhạc sỹ, Giáo sư, TSKH Nguyễn Lân Tuất trút hơi thở cuối cùng vào lúc 13h chiều ngày 29/4 tại thành phố Novosbirsk – Liên bang Nga sau một thời gian chống chọi căn bệnh hiểm nghèo.
Tang lễ của người anh cả sẽ được cử hành trọng thể tại Nhạc viện Novosbirsk (Nga).

Nhạc sỹ, Giáo sư, TSKH Nguyễn Lân Tuất  sinh ngày 7/1/1935 tại Hà Nội. Ông là con trai trưởng trong số 8 người con của giáo sư Nguyễn Lân. 11 tuổi, ông theo gia đình lên Việt Bắc, tham gia kháng chiến lúc 15 tuổi, rồi nhận Huy chương Chiến thắng hạng nhì khi 16 tuổi. Hoà bình lập lại, ông về công tác tại Ban Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.Năm 1959, ông được cử sang Liên Xô tu nghiệp. Ông tốt nghiệp Đại học âm nhạc tại Leningrad (1965-1970) ngành sáng tác và công tác tại nhạc viện thành phố U-pha; từ năm 1984 ông về giảng dạy tại Viện Hàn lâm Âm nhạc Novosibirsk.

Ở các tác phẩm của Nguyễn Lân Tuất người nghe luôn cảm nhận nét bản sắc Việt Nam đã được thể hiện nhiều ở Nga và ở nước ngoài. Nhạc sỹ Nguyễn Lân Tuất là người dẫn chương trình âm nhạc trên kênh truyền hình Novosibirsk, ông là một nhân vật được kính trọng và yêu mến trong trung tâm khoa học-văn hóa này của Siberia.

Nhạc sỹ Nguyễn Lân Tuất  từng là Chủ nhiệm khoa Lý luận và sáng tác của Nhạc viện Novosibirsk – Nga, phó Chủ tịch Hội người Việt ở Nga. Ông là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga.

Ông đã để lại cho đời 4 bản giao hưởng, và 2 cuốn sách được phổ biến rộng rãi ở Nga là: Sân khấu và âm nhạc chèo; Sân khấu truyền thống Việt Nam cùng các ca khúc mà nổi bật nhất là ca khúc Người con gái Việt(phỏng thơ Anh Thơ).
Gần đây ông đã viết một bản tổng kết cuộc đời mình bằng âm nhạc. Đó là bản giao hưởng số 5 Đời Nghệ sĩ viết cho dàn nhạc giao hưởng gồm 3 chương: Chương 1: Tuổi thơ, Chương 2: Tranh đấu và Chương cuối: Định mệnh….

“Sự ra đi quá đột ngột của anh đã để lại niềm tiếc thương và đau xót vô hạn trong Đại gia đình dòng họ Nguyễn Lân tại Việt Nam và gia đình nhỏ của anh ở Nga… Anh Lân Tuất ơi, chúng em yêu anh rất nhiều! Anh sẽ sống mãi với gia đình và bè bạn. Cầu mong anh được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng nghẹn ngào tưởng nhớ người anh cả.

Nguyễn Hằng

Trang trại Vườn Chim Việt xin gửi lời chia buồn đến Giáo Sư Nguyễn Lân Dũng và chuyên gia Nguyễn Lân Hùng cùng  toàn thể

dòng họ Nguyễn Lân.

Vườn Chim Việt

Trang Trại Cung Cấp Con Giống Các Loại Gia-Thủy Cầm