Những nguyên tắc quan trọng để nuôi chim trĩ thành công

Nuôi chim trĩ không quá phức tạp nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao thì bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề cơ bản. Trong bài viết này, Vườn Chim Việt sẽ mách bạn những nguyên tắc quan trọng trong nuôi chim trĩ để bạn luôn đạt được thành công.

Chăm sóc chim trĩ tốt ngay từ tháng đầu tiên

Một trong những vấn đề khó khăn khi nuôi chim trĩ thành công chính là những tháng đầu tiên chúng ta chưa có kinh nghiệm. Bởi chỉ cần chăm sóc không đúng cách là đã có thế gây thiệt hại lớn cho chim.

Ngoài ra, giai đoạn chăm sóc chim trĩ non cũng vô cùng quan trọng. Bạn hãy luôn ghi nhớ giữ nhiệt độ của lồng ấp từ 37 đến 38 độ. Nếu bị mất điện, bạn cần phải ngay lập tức thay máy phát điện hay bình ác quy, …để có thể giữ ấm tốt nhất cho chim trĩ non.

Nuôi chim trĩ cần chăm sóc tốt ngay từ tháng đầu tiên

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại của chim trĩ

Đây cũng là nguyên tắc rất quan trọng trong nuôi chim trĩ thành công, đặc biệt trong giai đoạn chim trĩ còn non yếu và nhạy cảm với môi trường sống. Nếu chuồng trại và thức ăn không được đảm bảo sẽ khiến chim bị nhiễm các bệnh đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bạn còn cần phải luôn tuân thủ các nguyên tắc đã đặt ra cho chuồng trại trong quá trình nuôi chim trĩ. Bạn hãy giữ môi cho trường không khí trong truồng và xung quanh sạch sẽ, hạn chế để chim tiếp xúc với người lạ hay chim từ nơi khác bay đến,….

Tiêm phòng chim trĩ đúng lịch

Tuân thủ lịch tiêm phòng là cần thiết để nuôi chim trĩ thành ocong. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiêm khi chim khỏe mạnh, trường hợp chim yếu sẽ khiến chim bị chết. Do đó, trước khi tiêm bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Hãy tiêm phòng chim trĩ đúng lịch

 

Giữ không gian sống của chim trĩ được cố định

Trong quá trình nuôi chim trĩ, bạn nên tránh vận chuyển hay di chuyển về nơi ở. Nếu cần vận chuyển, bạn chỉ nên thực hiện với chim mới bóc trứng. Chim trĩ đã cho ăn uống thì không nên di  chuyển bởi sẽ khiến chim bị sóc bụng và gây ảnh hưởng cho tiêu hóa.

Hãy tách đàn cho chim trĩ khi cần thiết

Đây là công việc cần thực hiện đối với các con chim trĩ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, khi nuôi chim trĩ bạn cũng cần nới rộng lồng úm hay thực hiện tách đàn khi chim lớn.

Như vậy với một số lưu ý quan trọng như trên, Vườn Chim Việt hy vọng đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cần thiết để nuôi chim trĩ thành công. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.