Lý Nhân, Hà Nam: Nuôi chim quí đem lại thu nhập cao

 

(ĐCSVN)- Rất nhiều loại chim quí hiếm như công, trĩ, vịt uyên ương, gà chín cựa… đang được nuôi tại trang trại của anh Trần Nhữ Giáp (Nhân Thịnh, Lý Nhân, Hà Nam). Từ niềm say mê với thú chim cảnh, anh đã có một trang trại nuôi, nhân giống chim quí hiếm, cho thu nhập cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây.

IMG_2494,,,,,

 

 Anh Giáp bên đàn chim trĩ  đỏ được anh nhân giống thành công

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Giáp cho biết năm nay, anh 32 tuổi, đã có mười mấy năm theo đuổi thú chơi chim cảnh. Để hiểu rõ đặc tính của từng loại chim quí hiếm, anh từng nhiều lần sang Singapo, Thái Lan, Lào… tiếp xúc với mô hình, ngành nghề nuôi chim hoang dã, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi các giống chim quí này. Trở về nhà, với niềm đam mê và sự nhiệt tình, anh bắt tay vào nuôi thí điểm các giống chim trĩ, chim công, vịt uyên ương, gà Hoàng gia Anh…

Tuy nhiên thời gian ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên có đợt chim chết nhiều, anh Giáp bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Không nản chí, anh Giáp vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm thực tế. Cuối cùng những giống chim anh nuôi ngày càng phát triển mạnh và có thể nhân giống. Từ kết quả này, năm 2009, anh mạnh dạn thuê đất xây dựng chuồng trại rộng hơn 1 mẫu. Ngăn ô, chuồng cho từng loài, thiết kế hệ thống nước, nơi xử lý phân đảm bảo vệ sinh….

Đàn chim của anh Giáp ngày càng đông đúc dần. Anh tiếp tục mở rộng chuồng trại, nhân giống những loài chim quý lên tới 12 loài như: trĩ xanh, trĩ đen, trĩ vàng, gà Thái Lan, gà chín cựa, công xanh, công trắng… Anh Giáp cũng chính là người đầu tiên nhân giống thành công loài công ngũ sắc với bộ lông có các màu xanh, đen, vàng, trắng… rất đẹp. Nhiều người chơi chim cảnh tìm đến trang trại, trả anh 30- 40 triệu một con công ngũ sắc anh vẫn chưa bán, vì anh muốn nhân giống thêm loài chim công quí hiếm này. Chỉ cho chúng tôi xem những con công ngũ sắc, anh khoe: “Hiện nay cả nước chỉ có 16 con công ngũ sắc do tôi nhân giống ra. Việc nhân giống loại công này cũng do tình cờ, khi ấy trong trại giống có 18 con công giống, quan sát chúng, tôi phát hiện có một con có bộ lông nhiều mầu rất đẹp, khác hẳn các con trong đàn. Lần nhân giống sau, trong 300 con, lại phát hiện một con như thế. Tôi phải mất hơn một năm mày mò thực tế, cộng với đọc tài liệu của các bạn quốc tế gửi về, mới tìm ra cách lai tạo, nhân giống loại công ngũ sắc quí này”

Tiếng lành đồn xa, người chơi chim cảnh cả nước thường tìm về trang trại của anh Giáp để mua và học hỏi cách nuôi chim quý. Tháng 6/2009, Chi cục Kiểm lâm Hà Nam đã cấp giấy phép hoạt động cho trang trại của anh.

 

Đàn chim công ngũ sắc quý hiếm của anh Giáp

Hiện nay, anh Giáp đã trở thành chủ sở hữu trang trại có 12 loại chim quí hiếm, với số lượng lên đến 2000 con. Ước tính mỗi năm trừ chi phí về con giống, thức ăn…, doanh thu của anh lên đến hàng tỷ đồng. Thấy việc nuôi, nhân giống những loài chim hoang dã này không quá vất vả, lại cho lợi nhuận kinh tế cao, anh đã động viên nhiều hộ gia đình trong vùng nuôi chim quý và mạnh dạn đầu tư, cung cấp con giống, chuyển giao kỹ thuật, xử lý đầu ra cho họ. Anh cũng hợp tác và chuyển giao kỹ thuật, cung cấp con giống cho nhiều sở nông nghiệp trên cả nước, trong việc nuôi và nhân giống chim quí.

Theo kinh nghiệm của anh Giáp thì những loại chim quí này nuôi không khó. Thức ăn, chế độ chăm sóc của chúng giống như của gà. Chỉ có điều chuồng trại phải có lưới thép bao bọc cho chúng khỏi bay mất. Riêng họ nhà chim trĩ không biết ấp trứng, nên phải sử dụng vật nuôi thay thế như cho gà ấp, hoặc ấp bằng máy.Một con chim trĩ mỗi năm đẻ 2 lứa, giao động từ 80 – 100 trứng, với giá thành 35 – 40 ngàn/quả, thịt khoảng 400 ngàn/1kg, nuôi khoảng 5 tháng là thịt được. Trĩ đẻ 4 năm lại chuyển làm chim cảnh. Còn chim công đẻ khoảng 20 năm và có tuổi thọ 25 – 30 năm. Những con công, trĩ 1 tuần tuổi là có thể xuất chuồng cho giá từ 100-200 ngàn/con. Vì vậy những hộ nuôi gia đình đầu tư khoảng 10 triệu cũng có thể phát triển mô hình nuôi chim quí. Điều đặc biệt nữa là loại chim quí này có sức đề kháng cao, ít bị lây nhiễm bệnh và dễ chữa. Lượng thức ăn cho chúng chỉ bằng nửa một con gà cùng trọng luợng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Trần Nhữ Giáp cho biết: Thời gian tới anh sẽ mở rộng mô hình trang trại của mình, nhân thêm nhiều loại chim quí phục vụ cho những người đam mê chim cảnh. Đồng thời tiếp tục đưa mô hình này đến nhiều nơi, giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật cho các Hội Thanh Niên, Hội Nông dân … tại nhiều tỉnh thành, giúp họ làm giàu, phát triển kinh tế gia đình.

Các từ khóa theo tin:
Nguyễn Thị Loan (CTV)

Vườn Chim Việt

Trang Trại Cung Cấp Con Giống Các Loại Gia-Thủy Cầm