Trưng bày gà “mặt quỷ” đắt nhất thế giới ở Hà Nội

Giống gà Ayam Cemani, nguồn gốc từ hòn đảo Java, Indonesia được nhiều người săn lùng như báu vật. Loại gà này được cho là đắt nhất thế giới với giá từ 2.500 USD trở lên.

Đặc điểm nổi bật của gà Ayam Cemani là “đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong” với đủ lông đen, chân đen, móng đen, mào đen, yếm đen, thịt đen, xương đen, thậm chí các cơ quan nội tạng cũng tối màu. Vì ngoại hình dị biệt của mình, loài gà này còn mang tên gọi khác là gà “mặt quỷ”.

Hiện tại, một chú gà trống Ayam Cemani nặng hơn 3kg đang được trưng bày tại khu những “sản vật tiến vua” ở Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội). Anh Trần Nhữ Giáp, chủ trang trại Vườn chim Việt đã nhân giống và nuôi thành công loại gà này tại Việt Nam.

Đầu năm 2013, anh Giáp được một người bạn du lịch Indonesia tặng trứng để ấp nở. Sau hơn 1 năm, anh đã nhân giống ra hơn 30 con.

Anh Giáp cho hay, tính theo giá bán ở Châu Âu, chú gà trống kia có thể lên tới hơn 2 ngàn đô la. Nhưng vì nguồn giống đang rất khan hiếm nên anh không bán và cũng không định giá mà chỉ trưng bày cho người dân chiêm ngưỡng.

Chủ của chú gà trên chia sẻ: “Giá gà quá đắt đỏ nên ngay cả người nuôi như tôi cũng không dám ăn thịt. Hy vọng, sau khi giống gà được nhân rộng, nhiều người sẽ có cơ hội thưởng thức hương vị của chúng”.

Theo các nhà khoa học, chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển của tế bào sắc tố đen. Gene tạo ra fibromelanosis là gene đột biến. Fibromelanosis đã tồn tại ở khu vực châu Á hơn 800 năm trước. Sự đột biến đã tạo ra nhiều giống gà khác như gà đen Thụy Điển hoặc Svart Hona cũng có màu lông đen như Ayam Cemani.

Thịt gà Ayam Cemani giàu dinh dưỡng, rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh con. Nó cũng được coi là vật nuôi đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Một con gà trống Ayam Cemani trưởng thành nặng khoảng 2-2,5 kg, còn gà mái thì khoảng 1,5-2 kg. Mỗi năm, một con gà mái có thể đẻ được 80 quả trứng.

Trưng bày gà “mặt quỷ” đắt nhất thế giới ở Hà Nội - 5

Được biết, anh Trần Nhữ Giáp cũng là người khá nổi tiếng trong việc thuần hóa và nhân giống những loài chim, gia cầm quý hiếm như vịt trời, sâm cầm, chim trĩ bảy màu…

Ngoài loại gà Ayam Cemani, khu trưng bày “sản vật tiến vua”- Hội chợ xuân Ất Mùi 2015 còn quy tụ nhiều sản vật độc đáo của Việt Nam như gà Đông Tảo, gà chín cựa, gà Hồ, cá Anh Vũ, cốm Vòng, chè Tân Cương… 

Vườn Chim Việt

Trang Trại Cung Cấp Con Giống Các Loại Gia-Thủy Cầm