Vẹt Nam Mỹ Green Winged macaw

Vẹt Nam Mỹ  Green Winged macaw  là loài vẹt có màu sắc đẹp nhất cũng là một trong những con vẹt kích thước lớn nhất, không có lông trên khuôn mặt, bao phủ bởi sọc. Đuôi cũng rất dài, làm tổ ở các hang cạnh bờ sông.Greenwing Macaw thân thiện nhưng nó cũng có thể cắn động vật và những người xa lạ khác.Tuổi thọ trung bình lên đến 80 năm

Xuất xứ: xuất hiện tại các vùng nhiệt đới của châu Mỹ

Tên thường gọi: Red and Green Macaw hoặc Green-winged / Greenwing
Tên Latin: Ara chloroptera
Cửa: Animal phylum
Lớp : Aves
Đầu: Psittaciformes
Phân Loài: Parrot Branch
Chi: Ara

Red-and-green_Macaw-fly

 

Đặc điểm :
Red and Green Macaw có chiều dài toàn thân 90 – 95 cm, sải cánh dài 125 cm, trọng lượng 1.050-1.700 g. Đầu, cổ, ngực và hai bên là lớp lông vũ màu đỏ. Vai lông màu xanh lá cây. Mép cánh và phía trên cuối đuôi là màu xanh nước biển .Hàm dưới trên có màu trắng hoặc trắng ngà, Má là da trần, phủ lông màu đỏ và trắng, mống mắt màu vàng. Chân đen.

Red and green parrot in a tropical forest

Thói quen và đặc tính: Greenwing Macaw thường sống trong các khu rừng nhiệt đới, ở độ cao 450-1400 m. Thướng sống chung với Scarlet Macaw. Sống theo cặp hoặc gia đình. Một nhóm 6-12 cá thể, Thích la hét và cắn phá. Thực phẩm chính bao gồm các loại loại hạt. Có thể được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt.
Greenwing Macaw là loài vẹt hoàn toàn thân thiện,tuy nó có một cái miệng đáng sợ nhưng rất hiếm khi tấn công người. Khả năng nói không cao . Khó phân biệt trống mái, thường thì con trống kích thước lớn hơn con mái một chút.
Greenwing Macaw cần rất nhiều chất béo, thức ăn năng lượng cao để duy trì thể dục thể chất, chúng thích ăn các trái và hạt cây cọ. Thức ăn chủ yếu của nhiều loại hạt. Red and Green Macaw đặc biệt thích tắm và phơi nắng

Red-green-macaws-1024x677

 

Khu vực sống : Greenwing Macaw phân bố chủ yếu ở Trung Mỹ bao gồm Guatemala, Belize, Honduras, El Salvador, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Bahamas, Cuba, Haiti, Jamaica, Cộng hoà Dominica, Antigua và Barbuda, St Vincent và Grenadines, Saint Lucia, Barbados, Grenada, Trinidad và Tobago và các nước khác và khu vực. Nam Mỹ, bao gồm Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Ecuador, Peru, Bolivia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Uruguay và quần đảo Malvinas (còn được gọi là quần đảo Falkland).
Số lượng Greenwing Macaw đã bị thiếu hụt nghiêm trọng do nạn săn bắn bất hợp pháp .

red-green-macaws-karen-larkin-2

Sinh sản: Mùa sinh sản tự nhiên của Greenwing Macaw thay đổi theo từng nơi:
Ở Suriname trong Tháng Mười Hai, Brazil tháng một đến tháng tư. Thích làm tổ trong cây cọ rỗng, nhưng cũng làm tổ trên các vách đá hoặc các vết nứt .
Mỗi tổ thường đẻ hai hoặc ba quả trứng, thời gian ấp khoảng 28 ngày, thời gian con non phát triển hoàn chỉnh lên đến khoảng 90 ngày. Tỷ lệ sống tự nhiên khoảng 40%
Greenwing trong điều kiện nuôi nhốt khoảng 4 nằm thì bắt đầu vào thời kỳ sinh sản,  mùa sinh sản hàng năm là từ tháng mười đến tháng năm, mỗi lứa 2-3 trứng. Con non mới nở trọng lượng chỉ 20 gram, nhưng phát triển nhanh chóng. Đến khoảng 560 gram bắt đầu phát triển lông, mắt được mở cửa hoàn toàn vào thời điểm này.Tổ đẻ cần đủ diện tích, chiều rộng và chiều cao bằng chiều dài cơ thể,chiều chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. các lỗ phải làm theo kích thước đầu chim