Chim trĩ hoàng đế có giá 10 triệu đồng/con

Chim trĩ hoàng đế có giá 10 triệu đồng/con

Quan niệm chim trĩ hoàng đế là loài chim mang lại tài lộc, may mắn nên một số người không tiếc tiền chi gần hàng chục triệu đồng mua về chơi.

Anh Ban (Hà Nam) từng mua một cặp chim trĩ hoàng đế với giá 18 triệu đồng về chơi hồi đầu năm. Ban cho biết, mấy năm trước anh đã từng nuôi chim trĩ đỏ bảy màu và chim trĩ xanh Nhật Bản, giá rẻ hơn trĩ hoàng đế 3 – 4 triệu đồng. Tuy nhiên, càng chơi chim cảnh lâu năm, anh Ban lại cảm nhận màu sắc sặc sỡ của chim trĩ đỏ, trĩ xanh không còn hấp dẫn bằng màu lông oai hùng của trĩ hoàng đế.

“Trĩ hoàng đế là loại thuộc dòng ‘quý tộc’. Nó không chỉ được nhắc đến là món đặc sản tiến vua như loài trĩ khác, mà còn được coi là vật nuôi mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ; những loài chim khác không thể sánh được. Cũng chính vì thế mà chim trĩ hoàng đế có giá đắt hơn cả so với chim trĩ đỏ và trĩ xanh Nhật Bản”, anh Ban nói.

Người chơi không tiếc tiền chi chục triệu đồng mua chim trĩ hoàng đế về chơi.

chim trĩ hoàng đế

 Ảnh: Ngọc Lan.

Sau nhiều năm nuôi các loại trĩ đỏ, xanh nên hiện tại, 2 chú chim hoàng đế của anh Ban vẫn phát triển đều. Anh cho biết, loài này ưa khí hậu châu Á, bắt đầu đẻ vào tháng 3, 4. Lượng trứng rất ít, chỉ 15 – 20 quả/năm. Ngoài ra, con mái không có khả năng tự ấp nên phải sử dụng máy ấp. “Tỷ lệ trứng nở khi ấp máy khá cao, tuy nhiên, việc chăm sóc chim con thành chim trưởng thành khá vất vả, tốn công”, anh Ban cho biết thêm.Tuy nhiên, chim trĩ hoàng đế rất khó nuôi, nên người chơi chim cảnh phải chấp nhận rủi ro bất cứ khi nào. Theo chia sẻ của anh Ban thì trĩ hoàng đế vốn là giống hoang dã. Do vậy, khi ở trong môi trường nuôi nhốt, sức đề kháng của chúng không được bằng các loại chim khác, đòi hỏi người chơi phải nắm rõ đặc tính của chúng cũng như có kinh nghiệm chơi chim cảnh lâu năm.

Không đủ điều kiện để mua trĩ hoàng đế về chơi, gia đình chị Vân (Hà Nội) mua một con trĩ đỏ giá 4 triệu đồng. Chị Vân cho biết, chi phí nuôi loại chim này khá rẻ. Chúng ăn thóc và rau xanh. Tuy nhiên, việc chăm sóc chúng rất tốn công.

“Loài chim này khá nhạy cảm với thời tiết. Người chơi phải theo dõi từng ngày để kịp chữa trị kịp thời khi phát hiện biểu hiện bệnh”, chị Vân nói.

Chim trĩ hoàng đế có giá 10 triệu đồng/con

Chim trĩ đỏ giá 3 – 4 triệu đồng/con. Ảnh: Ngọc Lan

Anh Giáp cho biết, một con chim trĩ hoàng đế trưởng thành nặng 1,2 – 1,3 kg. Từng nghiên cứu nhiều năm về loại chim này, anh cho biết, trĩ hoàng đế có một bộ lông cơ thể tỷ lệ vàng, chân màu xám, màu nâu iris và da đỏ xung quanh mắt. Nó được sách kỷ lục Guinness ghi nhận có lông đuôi dài tự nhiên hơn bất kỳ loài chim nào trên thế giới: từ 0,4 đến 0,6m. Theo tìm hiểu của anh Giáp, tại một số nước, người ta săn bắn chim trĩ hoàng đế không chỉ để làm thực phẩm mà còn lấy lông đuôi để trang trí.Theo nghiên cứu của anh Trần Nhữ Giáp, người có công đưa loài chim trĩ đỏ ra khỏi danh sách đỏ ở Việt Nam (năm 2006), tại một số nước, chim trĩ, đặc biệt loài trĩ hoàng gia được đánh giá là dễ bị tổn thương vào danh sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa. Tuy nhiên, do công nghệ ấp trứng hiện đại và nuôi thuần việt của một số trang trại nên số lượng loài trĩ này cũng phổ biến hơn. Hiện tại, trang trại Vườn chim việt (Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) của anh Giáp đang sở hữu 30 – 40 con chim trĩ hoàng đế. Nhu cầu người mua khá nhiều nhưng anh Giáp chỉ cung cấp một số lượng có hạn, số còn lại vẫn đang duy trì để nhân giống.

“Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, chim trĩ hoàng đế được coi là một loại chim đẹp, thịt ngon dùng để tiến cống cho vua trong các dịp lễ nghi hàng năm. Do vậy, hiện các loại chim trĩ là một trong những con vật tiến vua được nhiều ưa chuộng làm quà biếu vào những dịp lễ, đặc biệt là Tết âm lịch”, anh Giáp nói.

Hiện chim trĩ thương phẩm có giá cao, khá phổ biến trên thị trường. Tại một số trại nuôi, trĩ thương phẩm có giá 280.000 – 300.000 đồng/kg. Vào thời điểm cuối năm, có thể lên đến 350.000 đồng/kg, đắt hơn cả giá thịt gà chín cựa, hay gà quý phi.

Ngọc Lan