Chim Thiên Nga Bỉ Thả Non Bộ Ngắm Chơi

Một đại gia ở Quốc Oai (Hà Nội) đã chi gần 40 triệu đồng mua một đôi thiên nga đen trưởng thành về nuôi thả ở hồ của mình để ngắm vì mê vẻ đẹp của loài chim này

Ngồi ngắm đôi thiên nga đen đang thong dong bơi trong hồ, ông Nguyễn Hoàng Tuấn – chủ một khu du lịch ở Quốc Oai, chia sẻ, thiên nga trắng cũng đẹp, nhưng với ông thì thiên nga đen mang một vẻ đẹp gì đó rất sang trọng, quyền quý.

“Hôm nay có người lạ nên chúng hơi sợ, chứ ngày thường cặp thiên nga này thường biểu diễn các điệu múa tuyệt đẹp trên mặt hồ”, ông nói. Để sở hữu được đôi thiên nga đen này, ông Tuần phải bỏ ra gần 40 triệu đồng, đặt hàng cả năm trời. Bởi, ở Việt Nam, thiên nga đen tương đối hiếm, một vài nơi chỉ bán con giống, ông phải vất vả lắm mới tìm được chỗ đặt mua thiên nga trưởng thành.

thiên nga đen,đại gia việt,chim quý hiếm
Đại gia Hà Nội chi gần 40 triệu đồng để mua đôi thiên nga đen

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Trần Nhữ Giáp, chủ vườn chim ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), cho biết, thiên nga là loài chim rất gần gũi với con người và cực kỳ hiền hòa nếu thuần hóa được chúng. Thế nhưng, ở Việt Nam hiện nay, chim thiên nga đen vẫn là loài chim cực quý và hiếm.

Theo anh Giáp, đặc điểm bên ngoài của thiên nga đen khác hoàn toàn với thiên nga trắng. Chúng có màu đen hoàn toàn, ngoại trừ vài lông trắng trên cánh, mỏ màu hồng đậm, cổ rất dài, chân màu ghi đen. Chúng là loài sống đơn lẻ hay sống theo bầy với số lượng hàng chục cho đến hàng trăm con. Hiện thiên nga đen sống khá nhiều ở Tây Nam nước Úc và ở các nước châu Âu.

“Tôi rất mê sưu tầm các loài chim quý trên thế giới nên cách đây không lâu, tôi có nhập thiên nga đen từ Bỉ về nuôi phục vụ đam mê của mình và cũng là để nhân giống loại chim này cung cấp cho thị trường Việt”, anh Giáp cho hay .

Anh chia sẻ, loại thiên nga đen này rất dễ nuôi với các loại thức ăn là ngô, thóc, cám, bèo, các loại rau. Đặc biệt, thiên nga đen có sức đề kháng tốt, hầu như rất ít mắc các bệnh thông thường của thủy cầm.

thiên nga đen,đại gia việt,chim quý hiếm
Ở Việt Nam, thiên nga đen là loài chim rất quý và hiếm, được nhiều người săn mua nên giá tương đối đắt đỏ

Đàn thiên nga trưởng thành của anh hiện có khoảng hơn chục con. Anh để chúng sinh sản nhằm nhân giống, tăng đàn.

Theo anh Giáp, dù dễ nuôi nhưng thiên nga phải nuôi gần 2 năm mới trưởng thành, bắt đầu thời kỳ sinh sản với mỗi lứa con cái chỉ đẻ từ 3-8 trứng. Việc tăng đàn khá lâu nên giá thiên nga bán trên thị trường cũng rất đắt đỏ.

Cụ thể, thiên nga từ 1-3 tháng tuổi hiện có giá từ 5-6 triệu đồng/con. Còn thiên nga trưởng thành có giá từ 1 triệu đến tầm gần 20 triệu đồng/con.

“Hiện có khá nhiều người liên hệ đặt mua thiên nga đen, tuy nhiên, tất cả các khách đặt mua đều phải chờ khoảng nửa năm nếu mua thiên nga con, còn thiên nga đen trưởng thành phải chờ ít nhất 1 năm mới có”, anh Giáp chia sẻ.

Bảo Phương