Những sự thật về loài thiên nga không phải ai cũng biết

Thiên nga là một loài chim tuyệt đẹp và hiện đang tạo nên cơn sốt trong giới chơi chim cảnh. Tuy nhiên có nhiều sự thật về loài chim này mà không phải ai cũng biết, hãy cùng Vườn Chim Viết tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những sự thật về loài thiên nga không phải ai cũng biết

Thiên nga là loài chim được biết đến với đặc tính khá chung thủy, chúng thường sống trọn đời bên bạn tình. Nhưng cho dù cảm xúc có đến từ cả hai thì sự thực về tính chung thủy của chúng là nhằm mục đích để cùng nhau nuôi được nhiều chim thiên nga con nhất.

Thiên nga là loài chim rất ồn ào, đây là điều thật thú vị và loài thiên nga trắng cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều người cho rằng chúng có thể làm mọi thứ để bảo vệ cho con mình, kể cả việc làm gãy tay người. Nhưng thật sự là chúng không có đủ sức để làm được điều đó.

chim thiên nga trắng

Các cặp đôi thiên nga trắng tạo nên một hình ảnh cổ điển về sự dâng hiến, cùng với hai chiếc cổ hình hai nửa trái tim cong chụm vào nhau tạo nên một hình ảnh hoàn hảo. Đó là một phần trong việc tán tỉnh, ở đó các cặp đôi thiên nga đối mặt với nhau và chúng uốn cong phần cổ một cách duyên dáng cùng với bộ lông xù ra và đôi cánh giơ lên. Nghi lễ tán tỉnh của các cặp đôi đi cùng với rất nhiều tiếng rít và các âm thanh lầm rầm. Cho nên, ý nghĩ cho rằng thiên nga chỉ hát vào lúc chúng sắp chết (bài ca thiên nga) chỉ là lời đồn thổi.

Tất cả sáu biến thể về thiên nga đều thực hiện nghi lễ tán tỉnh giống như vậy. Chúng chỉ khác nhau đôi chút: Thiên nga đen của Úc dùng thêm bộ lông đặc biệt của mình để hấp dẫn bạn tình. Thiên nga Bewick thuộc Âu-Á hay gào rú khi tán tỉnh nhưng lại trở nên rất nhẹ nhàng sau khi kết đôi.

Với thiên nga kèn ở Bắc Mỹ, chúng gây huyên náo đúng với tên gọi của mình. Thực tế là do ống khí quản của chúng được quấn ngoằn ngoèo giống như cái kèn khiến chúng có thể phát ra âm thanh lớn như tiếng còi xe. Cùng với tiếng kêu là việc chúng bơi theo nhịp và cái đầu liên tục nhấp nhô và “cất tiếng ca”.

Nghi thức tán tỉnh chỉ là hoạt động ban đầu của cuộc sống ghép đôi, sau đó chúng gắn bó bên nhau trọn đời. Trừ một số trường hợp đặc biệt xẩy ra, hầu hết chúng sẽ nuôi con cùng nhau và cùng nhau sống đến trọn đời.

thiên nga đen

Với nhiều loài chim, chúng chỉ bên nhau trong lúc nuôi con, sau đó chúng sẽ chuyển sang bạn tình mới. Hoặc là có hành vi ngoại tình như ở loài vịt, chúng luôn quan tâm đến các đối tượng khác. Chúng ra sức tạo ra nhiều con hơn bằng cách kiếm thật nhiều bạn tình. Tuy nhiên, đối với loài thiên nga thì chúng coi lợi ích của việc “trọn đời bên nhau” là lớn hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm bạn tình mới.

thien nga den

Các cặp đôi thiên nga sẽ gắn kết và nuôi dưỡng những đứa con từ lứa này cho đến lứa khác kéo dài trong suốt cuộc đời của chúng. Chúng luôn học hỏi để nuôi con tốt hơn, việc luôn học hỏi này chính là một phần lý do khiến cho chúng không muốn tách rời nhau. Ngoài ra, sức chiến đấu khi phải đối đầu với những hiểm nguy của những cặp đôi sẽ cao hơn khi thiên nga có một mình.

Con cái cũng sẽ ăn ít hơn nếu tách ra khỏi bạn tình. Cho nên, bằng cách kết hợp lại với nhau, chúng giúp cho tự bảo vệ được mình.

Bên cạnh đó, việc ở cùng với nhau cũng sẽ giúp chúng tiết kiệm được thời gian và năng lượng. Với thiên nga Bewick, hằng năm chúng phải di chuyển một quãng đường dài và rất khốc liệt đến các khu vực thuận lợi để sinh sản. Chúng có ít thời gian để nạp thêm năng lượng, cho nên chúng cũng không có nhiều thời gian để ve vãn bạn tình (chúng chỉ kết đôi với nhau trong mùa sinh sản ở bắc cực thuộc Nga). Thiên nga Bewick là loài di cư xa nhất trong số tất cả các biến thể của loài thiên nga, điều đó có thể là lý do giải thích cho việc tại sao chúng lại có ít có khả năng “ly hôn”.

Địa chỉ cung cấp thiên nga trắng đẹp, chất lượng, và uy tín

Trên đây là một vài sự thật mà không hẳn ai cũng biết về loài chim thiên nga vô cùng xinh đẹp. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu về chăn nuôi hay có nhu cầu tìm hiểu thêm về loài thiên nga này, hãy đến với Vườn Chim Việt. Khi đến với cơ sở, bạn sẽ được tham quan tìm hiểu và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc chăn nuôi thiên nga cũng như nhiều các loại vật nuôi khác.

Địa chỉ liên hệ của Vườn Chim Việt:

Cơ sở 2:          Tại Khu Sinh Thái thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Điện thoại:      0977.774.677 hoặc  09427.12345

Website:          http://vuonchimviet.com

Emai:              [email protected]

Vườn Chim Việt

Trang Trại Cung Cấp Con Giống Các Loại Gia-Thủy Cầm