Cảnh báo H7N9 và H5N1, phòng bệnh cho Chim trĩ

Thumb_lo-ngai-cum-ah7n9-o-tq-lan-sang-vn - Copy
Hiện nay tình hình dịch bệnh cúm gia cầm đan diễn biến rất phức tạp, để giảm thiểu các thiệt hại đáng tiếc cho các trang trại, các cơ sở đang chăn nuôi chim trĩ xanh, chim trĩ đỏ trên cả nước Hội Bảo tồn, nhân giống và phát triển Chim Quý Việt nam xin thông báo tới Quý Bà con và các chủ trại cơ sở gây giống thông tin sau:
A. Dịch bệnh H7N9 phía bắc biên giới Việt Nam: các tỉnh giap biên giới Việt Nam đang diễn biết hết sức phức tạp, hiện đã có 09 người Trung Quốc chết vì dịch bệnh này, toàn bộ hệ thống thương mại về gia cầm và các khu vực ảnh hưởng trong tình trạng tê liệt. Do vậy, bà con cần hết sức lưu ý không mua bán chim trĩ Trung Quốc mọi lứa tuổi.B. Dịch bệnh H5N1 gia cầm:phía Tây Nam biên giới Việt Nam cũng trong tình trạng báo động nghiêm trọng, nhiều gia cầm bị tiêu hủy và nguy cơ lây sang người rất nguy hiểm tại các tỉnh của Campuchia giáp biên giới Việt Nam.

C. Dịch bệnh H5N1 ở chim Yến tại tỉnh Ninh Thuận Việt Nam: theo thông tin thời sự 9h00 AM ngày 10/4/2013 về tình hình có thể chim Yến tại tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận đã mắc virut H5N1 bởi xét nghiệm những con chim Yến đã chết thì dương tính với H5N1 (những con còn sống thì âm tính). Chim Yến là loài bay tự do, nên tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất khó lường và nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở diện rộng là rất lớn. Có thể sẽ gây tổn thất rât lớn và các cơ quan chức năng đang cố gắng tìm mọi cách để khắc phục việc này.

D. Với diễn biến tình hình phức tạp như trên, Hội Bảo tồn, Nhân giống và Phát triển Chim Quý Việt Nam xin khuyến cáo bà con một số lưu ý sau:
1. Ngay lập tức cần tiến hành làm thuốc phòng cúm H5N1 và một số bệnh khác đối với Chim trĩ tại cơ sở chăn nuôi của mình!
2. Hạn chế tối ta việc vận chuyển chim trĩ giữa các vùng, đặc biệt từ vùng có bệnh sang khu vực khác hoặc đi ngang qua khu vực có bệnh. Không vận chuyển chim trĩ chưa được làm thuốc phòng cúm H5N1.
3. Cách ly khu vực chuồng trại với các hoạt động bên ngoài, tránh ra vào không cần thiết, mỗi lần ra vào cần khử trùng, đặc biệt phải tuân thủ đối với chim con mới nở. Đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của đàn chim trĩ báo cáo ngay cơ quan thú y nếu có dấu hiệu bất thường.
4. Nếu tình trạng sức khỏe của người cán bộ nhân viên chăn nuôi, hoặc những người tiếp xúc với chuồng trại có dấu hiệu của cảm cúm cần theo dõi. Nếu có dấu hiện của H5N1 như các phương tiện truyền thông đã đưa tìn thì phải tới bệnh viện và cơ sở uy tín ngay lập tức.
5. Không ham giảm giá, giá rẻ,… Tuyệt đối không mua bán chim trĩ Trung Quốc và chim vận chuyển từ Campuchia mọi lứa tuổi mọi hính thức vì ngoài H5N1 còn có virut H7N9 Việt Nam chưa có thuốc điều trị, ngoài ra còn rất nhiều mầm bệnh khác khi kết hợp với 02 Virut trên sẽ sinh ra nhiều bện rất khó lường trước.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo tình hình khi có thông tin mới nhất!
Trân trọng!
Nguồn: Hội Bảo tồn, Nhân giống và Phát triển Chim Quý Việt Nam.

Vườn Chim Việt

Trang Trại Cung Cấp Con Giống Các Loại Gia-Thủy Cầm